Trang chủ Sao Việt Cùng phân tích những cài cắm đầy ẩn ý của Đen và...

Cùng phân tích những cài cắm đầy ẩn ý của Đen và Thành Đồng trong MV Trốn Tìm

Đen Vâu vừa tung ra sản phẩm âm nhạc mới kết hợp cùng các thành viên MTV, MV Trốn Tìm đã ngay lập tức tạo nên sự tò mò và yêu thích trong giới trẻ và những người yêu nhạc rap. Sản phẩm hiện đang ở #TOP 2 Trending và đã đạt được hơn 11 triệu lượt views sau 3 ngày ra mắt.

MV Trốn Tìm – Đen ft. MTV band 

Chúng ta cùng thử phân tích những nội dung mà Đen đã gửi gắm trong nội dung MV Trốn Tìm nhé!

Khi còn trẻ, chúng ta không biết thế nào là trân trọng, vì sự vô tâm của chính mình mà đánh mất đi những người thật sự yêu thương chúng ta. Đến khi hiểu ra được thì chúng ta cũng đã đánh mất họ mãi mãi rồi. . Trốn tìm. .

Để hiểu tường tận câu chuyện thì mình muốn đề cập đến câu ca dao “Vườn hồng đã có ai vào hay chưa” trước, vì xuyên suốt bài hát luôn xuất hiện một “cái vườn”. Vậy thì, “cái vườn” ở đây chính là trái tim của cô gái. Còn “cái cây” – cây si, chính là chàng trai sẽ đồng hành cùng cô ấy trong mỗi giai đoạn của người thiếu nữ.

Thật sự Đen và đạo diễn đã lồng ghép rất nhiều hình ảnh vào MV cũng như bài hát, mình cũng chỉ phân tích dựa trên sự hiểu biết của mình, và tất nhiên sẽ có hạn chế. Đầu tiên, «Có một cái cây trong một cái vườn», chàng trai thứ nhất xuất hiện, lúc cô gái còn là đứa trẻ, hai đứa là bạn của nhau, cùng nhau chơi trốn tìm.

Ở lứa tuổi nô đùa vô lo vô nghĩ ấy thường sẽ gắn liền với những suy nghĩ và hành động vô tâm: «Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm». Chàng trai thích cô bé, khi cô bé trốn thì tìm bằng được cô bé. Đến lượt chàng trai trốn đi, cậu trốn quá kĩ, cô bé tìm không ra, thế là cô bé chóng chán, bỏ đi, không tìm cậu nữa. Nhưng cậu bé vẫn cứ đứng tại chỗ, chờ cô bé tìm ra mình. Thế là đứa bé bị bỏ quên, mất dưới gốc cây: hình ảnh tấm vải trắng bay bay trên thân cây, và những đóa hướng dương được cắm xung quanh cái cây, ẩn dụ cho sự ra đi của thằng bé.

– «Tìm hoài tìm mãi nên quên lối về». «Nhớ nhung đặc quánh giờ nó khô thành bê tông» – bê tông – hình ảnh của ng.ôi mộ chăng? Đến đây, mình kết luận rằng, chàng trai thứ nhất đã biến thành một hồn m* trên cây, quan sát và kể lại sự trưởng thành trong tình cảm của cô gái.

Về mối tình của mình, đó là mối tình trẻ dại, đúng vậy, còn bé nên biết yêu là gì, đến mức gọi nhau cũng trống không «ê». «Có một chàng thi sĩ đứng ở ngay nhà em», chàng trai thứ hai xuất hiện, vào lúc cô gái ở độ tuổi xuân thì, thích đọc tiểu thuyết và mơ mộng về tình yêu.

Cũng chính vì sự ê ấp và rụt rè của cái lứa tuổi 16-17, nên chàng trai thứ 2 vì thế mà không xuất hiện trong MV, chỉ được đề cập thông qua lời kể của chàng trai thứ nhất. Xen kẽ là lời chàng trai thứ nhất hồi tưởng về quá khứ của hai người, vì “có hai đứa nhóc đang chơi trốn tìm» được lặp lại nhiều lần – luôn là hình ảnh của chàng trai thứ nhất và cô bé.

«Ta đào những cái hố mà không biết có ngày bị lọt», mình lý giải rõ tai nạn lúc bé của hai người như sau: lúc còn nhỏ, hai người thường nô đùa dưới tán cây, họ đào những cái hố ở gốc cây, như là căn cứ bí mật của hai người. Rồi một ngày, hai người chơi trốn tìm, cậu bé trốn dưới đấy, và hy vọng cô bé sẽ tìm được mình. Nhưng cô bé lại bỏ quên cậu dưới hố, và khúc sau có đoạn «Tình yêu từ những ngày xưa đã ngủ quên dưới tán cây im lìm» như chứng thực một lần nữa cái ch*.t của chàng trai thứ nhất.

Các bạn có tự hỏi, tại sao cô gái vẫn vô tư sống như thế? Như chưa từng xảy ra chuyện gì mặc dù hai người là bạn của nhau? Việc này lại càng phù hợp, vì lúc đó quá nhỏ để cô bé nhớ được nỗi đau mất đi người bạn – vô tâm, vì vô tâm nên cô bé mất đi bạn, nhưng cũng nhờ vô tâm nên sự mất mát đó không ảnh hưởng quá nhiều đến cô ấy. Cô ấy vẫn giữ thói quen ngày xưa, thường ra gốc cây, xem nó như là tri kỷ, trải qua tuổi trẻ mơ mộng của mình tại đó. Kế tiếp là một vài suy nghĩ của chàng trai thứ nhất về cuộc sống, về tình yêu: «không phải tất cả bông hoa thì đều sẽ có nhuỵ ngọt» – tình yêu không phải lúc nào cũng đẹp. Và nhiều lời tâm sự khác của chàng. Nhưng mình sẽ không đề cập ở đây, vì nó không phải mạch chính của câu chuyện.

Chàng trai thứ ba xuất hiện, lúc cô gái vừa đủ trưởng thành để hiểu được tình yêu, và biết yêu một người thật sự. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày ngang. Cô gái đến tuổi lấy chồng, và có vẻ như gia đình bắt cô ấy lấy một nhà giàu có nào đó trong vùng: «xây một ngôi nhà» – thành gia, «rất to» – giàu có. Và khi lấy chồng, cô gái buộc phải quên đi những người yêu cũ – «chặt cây», «chẳng thấy vườn» – trái tim cô gái trống rỗng.

Chi tiết «Nhà em có chó anh không dám vào» trông có vẻ không liên quan nhưng thực ra lại là một gợi ý to lớn nữa của Đen. Từ đầu mình có nói chàng trai (đứa bé) thứ nhất là hồn m* trên cây, thì khi chặt hết cây đi rồi, cậu bé mất nơi để trú thân, cậu bé càng không thể đến gần người mình thương, vì nhà cô ấy có chó. Tại sao lại có chó? Vì các truyền thuyết đô thị đều kể, chó có thể xua đuổi tà ma.

Màu MV cũng như thời tiết thể hiện diễn biến tâm trạng của chàng trai thứ nhất: vàng sáng, vàng đậm, xanh xám; nắng chan hoà rồi nhiều mây, rồi mưa. Và khi chàng trai suy nghĩ thông suốt, buông bỏ được cô gái thì màu MV lại vàng đậm và chan hoà ánh nắng trở lại nhưng cũng man mác buồn.

Cuối MV, cô gái mặc chiếc váy đen, tóc búi thể hiện sự trưởng thành, và xách chiếc va li, thể hiện cho cuộc hôn nhân tan vỡ, không có nơi nương náu. Lúc này cô nhớ về quá khứ, chủ động đi lại cái cây ngày xưa, hiện giờ chỉ còn gốc cây. Nhưng đã không còn ai chủ động rủ cô ấy chơi trốn tìm, không còn ai tìm ra cô ấy bằng được nữa rồi.

Khi còn trẻ, chúng ta không biết thế nào là trân trọng, vì sự vô tâm của chính mình mà đánh mất đi những người thật sự yêu thương chúng ta. Đến khi hiểu ra được thì chúng ta cũng đã đánh mất họ mãi mãi rồi.

 

TIN LIÊN QUAN

Tin vừa lên